Sunday, 09/08/2020 - 18:51|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thụy Bình

Trường TH&THCS Thụy Bình tổ chức giao lưu với anh hùng lực lượng vũ trang Vũ Đình Bạch

      Trường TH&THCS Thụy Bình tổ chức giao lưu với anh hùng lực lượng vũ trang Vũ Đình Bạch – quê hương Thuỵ Trường, Thái Thuỵ, Thái Bình.

     Thực hiện kế hoạch của nhà trường về việc tổ chức các hoạt động chào mừng lễ kỷ niệm 30 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân, 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam; sáng ngày 23 tháng 12 năm 2019 trường TH&THCS Thụy Bình tổ chức chương trình giao lưu với anh hùng lực vũ trang nhân dân Vũ Đình Bạch quê hương Thụy Trường, Thái Thụy, Thái Bình.

          Về dự chương trình giao lưu với nhà trường có các bác đại diện ban thường trực câu lạc bộ cựu sỹ quan xã Thụy Bình, anh Trịnh Văn Tiến bí thư xã đoàn Thụy Bình, cán bộ giáo viên và nhân viên và học sinh toàn trường.

         Sau nghi lễ chào cờ đầu tuần, nhà trường tặng hoa và chào đón các vị khách mời bằng bài hát rất hay ca ngợi chú đội do cô giáo Cầm Lê và em Thanh Huyền lớp 6B trình bày.

       

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phần chính của chương trình, nhà trường giao lưu với 2 vị khách mời; bác Vũ Đình Bạch trung tá về hưu - anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; bác Nguyễn Đức Chinh thượng tá về hưu - quê hương xãThụy Bình. Trong chương trình giao lưu, bác Vũ Đình Bạch đã kể về cuộc đời, quê hương, thành tích và một số chiến công hiển hách của bác trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Những câu chuyện của bác rất gần gũi, cảm động, bác đã giúp thầy trò nhà trường hồi tưởng lại những tháng năm kháng chiến chống Mỹ kiên cường của dân tộc Việt Nam. Học sinh của chúng tôi trong thời bình; các em không thể hình dung sự khó khăn, nỗi đau thương mất mát trong chiến tranh; nhưng qua các câu chuyện của bác các em hiểu thế nào là thù nhà, nợ nước, ý chí quyết tâm đánh giặc cứu nước của thanh niên lúc bấy giờ. Hấp dẫn nhất là những câu chuyện kể về những cuộc chiến đấu gan dạ, mưu chí tài tình của bác trong đoàn 10 tại rừng Sáp- một cứ điểm quan trọng trong chiến lược thôn tính Việt Nam của Đế quốc Mỹ.

  Cái tên rừng Sáp thật xa lạ đối với thầy trò chúng tôi nên Bác Bạch đã giới thiệu rất tỷ mỷ, dễ hiểu, chúng tôi hiểu được đó là khu rừng rộng lớn trải dài từ Nhơn Trạch, Nhà Bè, rừng Cần Giờ đến cảng Thành phố Hồ Chí Minh, là cửa biển quan trọng từ Vũng Tàu vào sông Làu, là đường thủy giao thông, huyết mạch quan trọng của ta và địch. Tại rừng Sáp, Mỹ ngụy đã xây dựng ấp chiến lược để dồn dân,  có hàng rào dây thép bao quanh, có hệ thống đồn bốt, có các tua canh gác, có 4 trận địa pháo binh tại chỗ, pháo của Hạm đội 7 tăng cường, Lữ đoàn 199 lính đánh bộ Mỹ chi viện tối đa không quân, hải quân 120 tàu các loại... Chiến khu rừng Sáp là nơi giằng co giữa ta và địch, ta mở đường máu trên sông để tiếp tế cho chiến trường phía nam.

       Rừng Sáp có vị trí chiến lược như vậy nên quân địch đã dùng nhiều thủ đoạn thâm hiểm và ác liệt nhằm chặng đứng sự tiếp tế về quân và lương thực của ta với chiến trường Miền Nam. Trong  cuộc chiến đấu cam go ấy, bác Bạch đã có 10 năm tại Đoàn 10 đặc công rừng Sáp, bản thân đã tham gia 54 trận đánh, có nhiều trận đánh đạt được chiến công hiển hách. Những câu chuyện bác kể về bộ đội đặc công đánh giặc thật là hấp dẫn và cảm động; thầy trò chúng tôi hết sức thán phục về lòng quả cảm, sự mưu trí và gan dạ của bộ đội đặc công nước.

         Kết quả của những trận đánh mà bác kể đã giúp chúng tôi hiểu, tại sao trước một kẻ thù lớn mạnh như thế mà Việt Nam vẫn chiến thắng huy hoàng. Trong những năm ở rừng Sáp, bộ đội đặc công đoàn 10 không chỉ chiến đấu anh dũng với giặc Mỹ mà các bác còn phải chiến đấu với quật cường với những động vật hoang dã tại rừng Sáp, đặc biệt là cá sấu. Nghe bác kể chuyện, thầy trò chúng tôi hú tim vì kinh sợ trước sự khủng khiếp của cá sấu. Câu nói của một bác cùng đơn vị “Em không sợ giặc mà chỉ sợ gặp cá sấu, gặp cá sấu là hy sinh mà sau này cả người thân cũng không tìm được hài cốt” đã làm đau nhói trái tim tôi. Tôi hiểu thấu sự đau thương, mất mát của ông cha ta trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước.

       Câu chuyện mà chúng tôi ấn tượng nhất, thích nhất khi nghe bác kể về 1 trận đánh, trước sự hỗ trợ của đồng đội, một mình bác đã dùng mưu trí, kỹ thuật của đặc công nước đánh chìm 1 tàu địch giết chết hàng trăm tên giặc.

        Vì thời gian có hạn nên bác không thể kể hết được những kỷ niệm của bác trong những năm kháng chiến chống Mỹ, chỉ bấy nhiêu câu chuyện, chúng tôi cũng hiểu vì sao bác được nhà nước phong tặng nhiều danh hiệu cao quý, đặc biệt là danh hiệu anh anh hùng lực lượng vũ tranh nhân dân.

        Nhân dịp về thăm, bác có tặng nhà trường cuốn sách ‘Ký ức về những trận chiến đấu của đặc công Rừng Sác anh hùng” do nhà xuất bản Quân đội sản xuất.  Đọc cuốn sách, chúng tôi hiểu thêm về những chiến công của Bác và đoàn 10 trong những năm kháng chiến chống Mỹ. Cũng qua  cuốn sách, chúng tôi hiểu biết về thân thế và cuộc đời rất đỗi bình dị nhưng sáng ngời phẩm chất đạo đức cách mạng của bác. Bác thực sự là tấm gương đạo đức, một con người yêu nước, một nhân chứng lịch sử đối với thầy trò chúng tôi.

      Trong buổi giao lưu, chúng tôi cùng trao đổi với bác Nguyễn Đức Trinh về những đánh giá trước những trận đánh của bác Bạch, đồng thời bác Trinh làm rõ hào khí của dân tộc trong những ngày giải phòng Miền Nam thống nhất đất nước.

      Cuối chương trình giao lưu, thầy Nguyễn Hữu Đạo – phó hiệu trưởng – thay mặt cán bộ giáo viên, nhân viên nói nên những tình cảm của mình với các vị khách mời, đồng thời hứa hẹn sẽ thi đua “Dạy tốt – học tốt”, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao để góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

 Trong chương trình giao lưu, em Phạm Thuỳ Thanh – liên đội trưởng – thay mặt các bạn trong liên đội nói nên cảm tưởng của mình trước nhân chứng lịch sử và đặt một số câu hỏi mà các em còn chưa rõ.

Hai ông cháu cùng trao đổi về lý tưởng sống của thanh niên trong cuộc kháng chiến cứu nước, ông đã tiếp lửa cho thanh niên ngày nay bằng ý chí và tình yêu quê hương của mình. Những câu chuyện thật giản dị, nhưng vô cùng ý nghĩa.

      Khép lại chương trình, các em học sinh tiểu học đã múa hát tặng các vị khách mời, ban giám hiệu và giáo viên cùng chụp ảnh lưu niệm.

 

      

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chương trình giao lưu với những nhân chứng lịch sử, như một tiết học lớn, giúp thầy trò chúng tôi hiểu thêm về truyền thống quân đội nhân dân Việt Nam và trách nhiệm của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ những thành quả mà ông cha ta đã hy sinh xương máu đã giành lại. Dư âm về những câu chuyện thần thoại mà ông Bạch kể sẽ còn đọng mãi trong trái tim của thầy trò chúng tôi, tri ân và biết ơn người có công với cách mạng, thầy trò chúng tôi quyết tâm “Dạy tốt – học tốt” xây dựng nhà trường ngày một phát triển.

                                                  Thuỵ Bình, ngày 23 tháng 12 năm 2019

                                                                       Hiệu trưởng

 

                                                                        Dương Thị Nguyệt

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 6
Tháng 08 : 78
Năm 2020 : 7.231