Thursday, 13/08/2020 - 15:46|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thụy Bình

Tham luận tại đại hội khuyến học xã Thụy Bình nhiệm kỳ 2020 - 2025

    Sáng ngày 31 tháng 7 năm 2020, tại xã Thụy Bình huyện Thái Thụy tỉnh Thái Bình diễn ra đại hội Khuyến học xã Thụy Bình nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đến dự và phát biểu tại đại hội đồng chí Dương Thị Nguyệt Hiệu trưởng nhà trường có báo cáo tham luận tại đại hội. Xin đăng nguyên bài phát biểu tham luận tại đại hội của đồng chí Dương Thị Nguyệt: 

Tham luận: Họ tên: Dương Thị Nguyệt

Đơn vị công tác: Trường TH& THCS Thụy Bình.

 

Kính thưa đoàn Chủ tịch!

Kính thưa các vị đại biểu khách quý!

Thưa đại hội!

Được sự phân công của đoàn Chủ tịch, tôi rất vinh dự thay mặt cho đoàn đại biểu khối giáo dục xã Thụy Bình phát biểu ý kiến. Lời đầu tiên tôi xin gửi tới đoàn Chủ tịch, các vị đại biểu khách quý về dự đại hội lời chào trân trọng. Kính chúc các quý vị mạnh khoẻ. Chúc Đại hội thành công rực rỡ.

Kính thưa đại hội!

Trước hết tôi nhất trí với nội dung bản báo cáo do đồng chí thay mặt đoàn Chủ tịch trình bày trước đại hội. Để minh hoạ làm rõ thêm một số nội dung trong báo cáo, tôi xin tham luận về việc Thực hiện phối hợp giữa hội khuyến học với các nhà trường nhằm mục đích nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Kính Thưa đại hội!

  1. tác khuyến học khuyến tài là một trong những khâu quan trọng của hoạt động xã hội hóa giáo dục đã được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm. Khuyến học khuyến tài là thực hiện chủ trương lớn của Đảng mà Đại hội các cấp đã đề ra. Thực hiện tốt công tác khuyến học không chỉ là động lực thúc đẩy người dạy, người học mà còn có tác dụng thúc đẩy xã hội học tập theo chủ trương của Hội khuyến học Việt Nam.

Thực tế trong những năm qua, cùng với phong trào khuyến học khuyến tài được phát triển rộng khắp trong cả nước, công tác khuyến học xã nhà đã có những hoạt động tích cực với kết quả đáng khích lệ, từ đó đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục chung trong các nhà trường.

Kính Thưa đại hội!

Thực hiện sự phối hợp giữa hội khuyến học với các ngành chức năng, các nhà trường đã phối hợp với các đoàn thể trong xã, tổ chức tốt các cuộc vận động và phong trào thi đua, khuyến khích động viên các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc. Trong các phong trào thi đua đều xuất hiện những nhân tố điển hình, những việc làm nổi bật góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dạy học và chất lượng đội ngũ nhà giáo. Tiêu biểu là phong trào thi đua “Dạy tốt- học tốt”, phong trào “Giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn và học sinh yếu kém”. Với cách làm đó chất lượng giáo dục của các nhà trường được nâng cao, môi trường sư phạm lành mạnh, không có biểu hiện tiêu cực, không có cán bộ giáo viên nhân viên và học sinh vi phạm pháp luật, nội bộ đoàn kết, nhân dân và phụ huynh tin tưởng vào các nhà trường. Chính vì thế trong 5 năm qua các nhà trường đều đạt tập thể tiên tiến và tập thể lao động xuất sắc. Số cán bộ giáo viên đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, giáo viên giỏi tỉnh, giáo viên giỏi huyện đạt tỷ lệ từ 30 đến 35%. Số học sinh giỏi trường, giỏi huyện, giỏi tỉnh và giỏi quốc gia đều ổn định và xếp thứ hạng cao so với các trường trong huyện. Đặc biệt năm học 2018-2019 cấp THCS xếp thứ 4/47 trường trong huyện về công tác học sinh giỏi, cấp Tiểu học xếp thứ 10/47 trường trong huyện về công tác tổ chức các sân chơi. Năm học 2019-2020 trường tiếp tục đạt thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu, khối lớp 3 đã có 5 học sinh đạt giải trong sân chơi trạng nguyên nhỏ cấp huyện, trong đó có 3/7 em đạt danh hiệu trạng nguyên nhỏ cấp huyện năm học 2019-2020 đó là 2 em cùng tên là Phạm Thu Hà và em Nguyễn Thị Hồng Minh; trong cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện có em Bùi Gia Huy đạt thủ khoa môn toán 7; trong sân chơi qua mạng có một số em đạt giải Quốc gia;…

Cùng với công tác bồi dưỡng học sinh giỏi các nhà trường đều tập trung các biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, nâng cao tỷ lệ lên lớp, tỷ lệ tuyển sinh vào các trường phổ thông công lập. Làm công tác khuyến học khuyến tài, nhà trường đã phối hợp với các đoàn thể trong xã khen thưởng tập thể và cá nhân đạt thành tích sau mỗi đợt thi đua, đồng thời cung cấp số liệu được khen về địa phương để các tổ chức khuyến học làm công tác khen thưởng. Trong 5 năm qua, các tổ chức khuyến học xã Thuỵ Bình đã thực hiện rất tốt công tác khen thưởng, tạo động lực cho thầy trò trong các nhà trường phấn khởi, hăng hái thi đua, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Kính Thưa đại hội!

Trên đây là những thành tích tiêu biểu trong sự chỉ đạo phối kết hợp về công tác khuyến học khuyến tài của các nhà trường và hội khuyến học xã Thuỵ Bình. Trong quá trình chỉ đạo chúng tôi vẫn còn những khó khăn tồn tại, cụ thể là: chất lượng tuyển sinh vào Trung học phổ thông công lập và chất lượng học sinh giỏi chưa ổn định, chất lượng giáo dục đạo đức vẫn chưa cao. Từ những tồn tại và khó khăn trên tôi xin kiến nghị với đại hội tập trung chỉ đạo một số biện pháp sau:

Một là: Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, UBND xã có chủ trương và kế hoạch về công tác khuyến học, khuyến tài phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương, nâng cao các mức thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích.

Hai là: Các tổ chức khuyến học, bao gồm ( hội khuyến học, chi hội khuyến học, các dòng họ khuyến học…) có cách huy động, xây dựng quỹ phát triển, có quy chế khen thưởng phù hợp với từng giai đoạn để động viên kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích.

Ba là: Các nhà hảo tâm (Bao gồm con em trong ngoài xã, cán bộ công chức, các đại biểu về dự Đại hội hội hôm nay, toàn thể nhân xã Thuỵ Bình,…) tiếp tục ủng hộ phong trào khuyến học khuyến tài của địa phương và các nhà trường, góp phần xây dựng xã hội học tập ở xã Thuỵ Bình phát triển, thành nhân tố điển hình cấp Tỉnh.

Bốn là: Hàng năm hội khuyến học xã đổi mới cách tổ chức khuyến học để huy động vốn và khen thưởng kịp thời cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích.

Năm là: Các nhà trường bám sát vào nhiệm vụ của từng năm học, xây dựng các biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đặc biệt là chất lượng giảng dạy của giáo viên và công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và học sinh năng khiếu.

Kính thưa các vị đại biểu !

Thưa đại hội!

Trên đây là một số nội nội dung tham luận của tôi bổ xung vào bản báo cáo đại hội. Trước khi ngừng lời xin kính chúc các vị đại biểu mạnh khoẻ gia đình hạnh phúc. Chúc đại hội thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn./.

 

 

 

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 23
Hôm qua : 14
Tháng 08 : 131
Năm 2020 : 7.284