Tuesday, 07/12/2021 - 22:11|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thụy Bình

Đổi mới một số hình thức tổ chức hoạt động trải nghiệm ở trường TH&THCS Thuỵ Bình.

Năm học 2021-2022 là thứ 3, trường TH&THCS Thuỵ Bình, huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình thực hiện nhiệm kép: thực hiện các nhiệm vụ giáo dục và nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19. Trong quá trình thực hiện, trường đã gặp không ít khó khăn và bất cập, đặc biệt là việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm.  Để đáp ứng được các yêu cầu trong mỗi năm học, trường TH&THCS Thuỵ Bình đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đặc biệt là đổi mới các hình thức tổ chức hoạt động trải nghiệm.

    Đối với các hoạt động ngoại khoá, do không tổ chức tập trung đông người, trường đã chuyển về hình thức tuyên truyền trên các lớp học hoặc tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh. Hàng tháng, hiệu trưởng lên kế hoạch, phân công cán bộ giáo viên nhân viên, học sinh cùng tham gia thực hiện, duyệt bài và thực hiện vào tiết chào cờ hoặc tiết truy bài, phân công giáo viên chủ nhiệm kiểm tra học sinh việc thực hiện các nội dung nhà trường đã tuyên truyền trong ngoại khoá. Nội dung ngoại khoá được tổ chức phong phú: tuyên truyền giáo dục an toàn giao thông, giáo dục thực hiện an ninh trật tự trong nhà trường, các biện pháp phòng chống bạo lực học đường, giáo dục về truyền thống Phụ nữ Việt Nam nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, tuyên truyền về ý nghĩa Nghĩa trang 21/10, giáo dục truyển thống chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam, tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch covid-19 theo từng giai đoạn,… Nội dung tuyên truyền được chuẩn bị tốt, việc tuyên truyền hợp lý nên đã tác động rất tốt đến cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh góp phần nâng cao chất lượng giáo dục phẩm chất đạo đức và năng lực của học sinh.

Đổi mới hình thức giới thiệu sách, trường đã phân công nhân viên thư viện xây dựng kế hoạch giới thiệu sách trong từng tháng, phân công nhân viên và học sinh thực hiện. Nhân dịp tuần lễ học tập suốt đời, trường đã phát động học sinh từ lớp 4 đến lớp 9 thi giới thiệu sách, viết cảm nhận về cuốn sách hay, viết cảm nhận về việc học tập tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh. Hoạt động này đã được giáo viên chủ nhiệm và học sinh hưởng ứng nhiệt tình, nhiều lớp có số lượng học sinh tham gia đông đồng thời có nhiều bài viết chất lượng như lớp 7B, 8A, nhiều học sinh có bài viết chất lượng, tiêu biểu bài viết của em Phạm Phương Anh 8A, Phạm Phương Anh 8B, Nguyễn Quỳnh Chi 7B, Nguyễn Thị Hằng 7B, Nguyễn Mai Linh lớp 8B,…Kết thúc đợt phát động, trường đã khen thưởng cho lớp có thành tích tiêu biểu và cá nhân có bài viết xuất sắc. 

Cũng qua hoạt động này, trường có nhiều tư liệu về giới thiệu sách, tài liệu tuyên truyền học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những việc làm đó góp phần phát triển văn hoá đọc trong nhà trường. Nhân dịp kỷ niệm 39 năm ngày nhà giáo Việt Nam, trường đã phát động giáo viên và học sinh tham gia sáng tác thơ văn chủ đề về thầy cô và mái trường. Kết quả, có 8 lớp tham gia viết tập san với chất lượng khá tốt. Thông qua hoạt động này, thầy cô giáo dục học sinh truyền thống uống nước nhớ nguồn, khơi dậy tình cảm của học trò với mái trường quê hương.

Đổi mới nền nếp hoạt động đội, trường đã chỉ đạo tổng phụ trách sớm kiện toàn ban chỉ huy liên đội, thành lập đội tự quản khi trường bắt đầu tập trung học. Đội tự quản đã thống nhất các nội dung kiểm tra, giám sát góp phần xây dựng nền nếp kỷ cương trong nhà trường. Dưới sự chỉ đạo của giáo viên tổng phụ trách và chi đoàn, các hoạt động đội được duy trì, tuy nhiên các hoạt động tập trung đông người phải hạn chế theo từng giai đoạn phòng chống dịch Covid-19. Thông qua hoạt động đội, nền nếp kỷ cương trong nhà trường được duy trì, cụ thể là: học sinh mặc quần áo đồng phục hàng ngày, thực hiện tốt nghi thức đội, vệ sinh trường lớp sạch sẽ, xây dựng nếp sống văn minh, nền nếp hoạt động của đội an toàn chống covid-19…

       Một trong hoạt động khá nổi bật của trường đó là phong trào tham gia các cuộc thi do liên ngành tổ chức. Đặc biệt, trong tháng 11 này, trường đã hưởng ứng cuộc thi vẽ với chủ đề: “Em vẽ về ước mơ của em” do báo Nhi Đồng và công ty bảo hiểm Cathay phối hợp tổ chức với lứa tuổi nhi đồng từ 6 đến 11 tuổi.  Sau 1 tuần lễ phát động, giáo viên Tiểu học đã hướng dẫn 365 em/ 12 lớp tham gia. Kết quả 100% học sinh có bài dự thi nộp về ban tổ chức, ban tổ chức cấp trường đã chấm và khen thưởng 26 giải thưởng, cụ thể: 2 giải nhất, 4 giải nhì, 6 giải ba, 14 giải khuyến khích. Hoạt động này, có ý nghĩa rất lớn, giúp học sinh yêu thích môn mỹ thuật, biết thể hiện tình cảm của mình trong những bức tranh, góp phần hình thành và phát triển những phẩm chất tốt đẹp của học sinh.

      Một hoạt động thu hút học sinh tham gia nhiệt tình đó là các hoạt động thể dục thể thao, văn nghệ. Trong năm học, trường phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là việc hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người nên trường đã đổi mới hình thức tổ chức, tập trung vào các bộ môn cá nhân, như: thi cờ vua, cầu lông, bóng bàn, nhẩy dây, hát đơn ca, tốp ca,.. Phong trào này đã được thầy cô và học sinh hưởng ứng nhiệt tình, góp phần nâng cao giá trị văn hoá trong nhà trường. 

       Với tinh thần không ngừng đổi mới, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, trường TH&THCS Thuỵ Bình đã đổi mới các hình thức tổ chức hoạt động trải nghiệm. Những kết quả, thầy cô và học sinh đã đạt được trong những ngày đầu năm học 2021-2022 cũng là thành tích chào mừng 39 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20-11-1982 - 20-11-2021) của nhà trường. Thay mặt ban giám hiệu nhà trường xin được chúc mừng thầy cô và các em.

                                                             Thuỵ Bình, ngày 16 tháng 11 năm 2021

                                                               Tin bài: Trường TH&THCS Thụy Bình

 

    

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 5
Tháng 12 : 55
Năm 2021 : 9.840