Wednesday, 12/05/2021 - 15:46|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thụy Bình

Điểm mới trong công tác phòng chống dịch Covid -19 ở trường TH&THCS Thụy Bình

      Năm thứ 2 thực hiện các biện pháp phòng chống covid -19, trường TH&THCS Thụy Bình đã chủ động và sang tạo trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Ban giám hiệu đã thường xuyên theo dõi tin tức, diễn biến dịch bênh trong nước và thế giới; triển khai nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của phòng GDĐT Thái Thụy và UBND huyện Thái Thụy.

 

      Trong quá trình  triển khai các nhiệm vụ, nhà trường đã xây dựng kế hoạch cụ thể theo từng giai đoạn, triển khai kịp thời tới cán bộ giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh,kịp thời báo cáo về các cấp chỉ đạo phòng chống dịch bệnh.

       Công tác tuyên truyền được triển khai thường xuyên thông qua hoạt động phổ biến dưới cờ, ngoại khóa, phát thanh ngoài giờ lên lớp, khẩu hiệu, băng rôn trong  khuôn viên trường  và lớp học.  Trong hoạt động này, liên đội Thiếu niênTiền phong Hồ Chí Minh đã thực hiện sáng tạo: đội tự quản  hướng dẫn các bạn rửa tay, đeo khẩu trang đúng cách;  đội  tuyên truyền măng non đã tuyên dương người tốt việc tốt về ý thức vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường. Do làm tốt công tác tuyên truyền nên cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh luôn có ý thực chấp hành các quy định mà  Bộ giáo dục đào tạo đã triển khai; mỗi người đều hiểu được tác hại của dịch bệnh đồng thời thấy được trách nhiệm của mình trong việc phòng chống dịch. Đặc biệt các em học sinh cấp Tiểu học, tuy còn rất nhỏ nhưng các em đã thực hiện rất nghiêm túc việc đeo khẩu trang, dùng nước uống và khăn lau cá nhân.

       Cùng với công tác tuyên truyền, nhà trường đã tập trung cải thiện cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế phục vụ các biện pháp phòng chống bệnh. Trong năm 2020, ban giám hiệu đã xin ý kiến của địa phương chủ động mở cổng phụ, mở lối đi, cải tạo khu sân chơi đảm bảo an toàn và khắc phục tình trạng tụ tập trước cổng trường. Nhà trường đã thực hiện tốt công tác xã hội hóa; vận động cán bộ giáo viên, các nhà hảo tâm, cha mẹ học sinh ủng hộ thiết bị y tế. Trong quá trình phát động, nhà trường đã nhận được sự ủng hộ của chính quyền địa phương và nhân dân xã Thụy Bình. Đến nay, thiết bị phục vụ y tế đã khá đủ so với yêu cầu: trên sân trường và các lớp học đã có đủ thùng rác có lắp đậy;  khu rửa tay của học sinh được cải thiện đảm bảo yêu cầu; số mày đo thân nhiệt đảm bảo 2 máy trên một lớp; nhiệt kế đo thân nhiệt đảm bảo mỗi lớp 1 cái; số lượng bánh xà phòng, nước sát khuẩn, khẩu trang y tế, thuốc khử khuẩn, giấy lau tay khô luôn được bổ sung đảm bảo yêu cầu. Mặc dù còn rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhưng trường đã cải tạo khu bán trú, cải tạo phòng cách ly đảm bảo an toàn hợp vệ sinh. Những việc làm của nhà trường được ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 cấp xã và cha mẹ học sinh đánh giá cao, đồng thời giúp nhà trường  giải quyết được một số khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

           

   

          Khó khăn nhất trong việc chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch covid-19 đó là công tác  chỉ đạo dạy học trong thời gian học sinh dừng học trên lớp nhưng không dừng việc học. So với năm 2020, năm học này nhà trường đã chủ động và bình tĩnh triển khai khá hiệu quả việc dạy trực tuyến. Từ năm học 2019-2020, ban giám hiệu đã  tập huấn tới cán bộ giáo viên sử dụng các phần mềm dạy học trực tuyển; chủ động xây dựng nguồn học liệu trên trang Youtobe  của trường; tuyên truyền để cha mẹ học sinh chủ động mua sắm các thiết bị dạy học trực tuyến cho học sinh. Đến năm học này, ngay từ đầu năm, ban giám hiệu đã tiếp tục xây dựng các nguồn liệu học và hoạt động trải nghiệm để giới thiệu với cha mẹ học sinh về các hoạt động của nhà trường đồng thời giúp cha mẹ học sinh có nguồn tư liệu để hướng dẫn học sinh tự học. Hiện tại, trên trang youtobe của  trường có trên 20 bài dạy trực tuyển và trên 20 video về các hoạt động giáo dục, các tài liệu đều được cha mẹ và học sinh đón nhận và đánh giá cao.

      Điểm mới nhất của nhà trường trong giai đoạn này là việc dạy học trực tuyển; 100% giáo viên đã thực hiện kế hoạch dạy học theo thời khóa biểu; 100% giáo viên duyệt bài ban giám hiệu trước khi dạy và cam kết thực hiện đúng kế hoạch giảng dạy. Do điều kiện khó khăn của cha mẹ học sinh về điều kiện học tập nên giáo viên thực hiện linh hoạt các hình thức dạy học. Giáo viên kết hợp dạy trực tuyến qua phần mềm zoom meeting, meet và giao bài youtobe qua các  đường link hoặc lưu bài giảng chuyển đường link để học sinh được học lại. Khác với năm học trước, nhà trường đã kết hợp với trường mầm non trong xã xây dựng các khung giờ dạy học để tránh tình trạng quá tải hoặc tình trạng học sinh không được học đối với gia đình nhiều con. Việc hướng dẫn cha mẹ học sinh sử dụng các phần mềm cũng sát sao hơn nên cha mẹ học sinh đã chủ động hướng dẫn con em học đúng lớp đúng giờ, việc ao khỏi lớp học và mất trật tự  của học sinh đã được cải thiện khá tốt. Để đánh giá khách quan chất lượng dạy của giáo viên, ban giám hiệu đã lên lịch dự giờ và giám sát các hoạt động giáo dục hàng ngày; hiệu trưởng trực tiếp tổng hợp đánh giá kết quả dạy của toàn trường, có thông báo trên nhóm zalo để động viên và khích lệ giáo viên và học sinh. Đến nay, số lớp dạy trực tuyến là 18/18 lớp; số giáo viên dạy theo kế hoạch đảm bảo 100%; cấp Tiểu học đã dạy chủ yếu 3 môn Tiếng Việt, Toán, Tiếng Anh; cấp THCS  dạy 8 môn (Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa); số học sinh tham gia hàng ngày đạt từ 75-90%; số học sinh không học giáo viên giao bài cho học sinh qua đường link hoặc yêu cầu học sinh học chung với các bạn.Việc đánh giá kiểm tra học sinh trong quá trình dạy học trực tuyến cũng  được chỉ đạo  sang tạo so với năm học trước. Giáo viên đánh giá ngay trong giờ dạy, đánh giá kết quả làm bài của học sinh trên nhóm lớp học trước giờ dạy giúp cha mẹ học sinh thấy được thực trạng học tập của con em nên rất nhiều cha mẹ học sinh tích cực đôn đốc và nộp bài cho học sinh. Cũng qua việc trao đổi hàng ngày,tạo nên mối thân thiện giữa giáo viên và cha mẹ học sinh.

     Với lớp 9, các em được trở lại trường học từ 22 tháng 2 năm 2021, đây là niềm vui nhưng cũng là thử thách với  các thầy cô và học sinh. Với nhiệm vụ này, nhà trường đã thực hiện nghiêm các điều kiện vừa học vừa chống dịch, tuyên tuyền để giáo viên  và học sinh nắm chắc các yêu cầu khi trở lại trường đồng thời có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dạy học.

   

 

      Trước tình hình diễn biến của dịch bênh Covid-19 còn phức tạp, việc thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh và dạy học là rất quan trọng vì vậy trường TH&THCS Thụy Bình luôn xác định rõ nhiệm vụ có trách nhiệm với công viêc để chung tay cùng ngành giáo dục huyện Thái Thụy thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh và nâng cao chất lượng giáo dục.

        Trên đây là một số điểm mới trong công tác chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid -19 của trường TH&THCS Thụy Bình, đó cũng là kết quả bước đầu trong việc thực hiện nhiệm vụ. Chúng tôi mong muốn mỗi người dân Việt Nam đều có tinh thần chống dịch  bệnh;  có ý thức học tập, lao động sản xuất tốt; chung tay đẩy lùi dich bệnh; xây dựng một đất nước Việt Nam ngày càng vững mạnh và phát triển.

                                               Thụy Bình, Ngày 24 tháng 2 năm 2021.

                                                                                      Ban giám hiệu

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 8
Tháng 05 : 59
Năm 2021 : 1.993